6 NGƯỜI CHẾT TRONG BỒN MỠ CÁ 'DO THIẾU ÔXY'

Công an Đồng Tháp xác định vị giám đốc trẻ cùng 5 nhân viên chết trong bồn mỡ cá "do thiếu ôxy" và "vụ việc chưa có dấu hiệu hình sự".

Sáng 11/9, kết luận ban đầu về vụ tai nạn khiến 6 người chết trong bồn mỡ cá xảy ra một tuần trước tại Nhà máy sản xuất dầu cá tinh luyện của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Đa Quốc Gia (IDI) đặt tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) được công an tỉnh này xác định là "do thiếu ôxy". Đây là tai nạn lao động, chưa phát hiện dấu hiệu hình sự nên chưa khởi tố vụ án.

bon-dau-ca-4943-1378862455.jpg

Bồn dầu cá bị cho là thiếu ôxy khiến 6 người thiệt mạng. Ảnh: Duy Khang

Liên quan vụ việc, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND tỉnh Đồng Tháp tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm theo quy định của pháp luật để báo cáo Thủ tướng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được giao nhiệm vụ phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp trong việc xác định nguyên nhân, trách nhiệm và nghiên cứu hướng dẫn an toàn lao động để tránh xảy ra tai nạn tương tự.

Trước đó, sáng 4/9, kỹ sư Lâm Thanh Phong và Trần Tấn Lợi trèo lên bồn số 5, cao 6 m để mở nắp lấy mẫu dầu (mỡ) cá kiểm nghiệm theo quy định (mỗi tuần một lần). Anh Phong được phân công dùng dụng cụ đưa xuống bồn lấy mẫu, nhưng do lượng dầu cá chỉ chiếm 1/3 bồn nên không lấy tới. Kỹ sư công nghệ hữu cơ 35 tuổi này sau đó trèo vào trong theo hướng từ trên xuống bằng chiếc thang thép. Chờ mãi không thấy anh Phong trở lên, anh Lợi cùng Phó giám đốc Triệu Bá Trà trèo vào tìm hiểu đã bị choáng vì thiếu ôxy.

Nghe tiếng kêu vọng ra từ bồn dầu cá, kỹ sư Lê Đình Thái và nhân viên điện công nghiệp Lê Xuân Thuận (cùng quê Thanh Hóa) lên tìm cách ứng cứu tiếp. Cùng lúc này, hay tin đồng nghiệp bị nạn, Giám đốc Mai Hữu Tôn bỏ họp, chạy ra giúp nhân viên bằng cách trèo vào bồn cứu người nhưng cả 3 đều gặp nạn. Anh Đặng Văn An là người trèo vào bồn sau cùng nhưng khi bước xuống vài bậc thang đã quay trở lên vì bị khó thở rồi ngất xỉu. 

Sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Lấp Vò, nhân viên may mắn sống sót đã xuất viện, đi làm trở lại. IDI hỗ trợ mỗi nạn nhân thiệt mạng 100 triệu đồng và nhận người thân của những nạn nhân vào công ty làm việc để chia sẽ khó khăn với gia đình.

Trà Giang
Hỗ trợ trực tuyến

 

Điện thoại : 08 3896 6708 

Fax            : 08 3730 9049

Email: info@moluyenkimmiennam.com.vn

 

Hotline       : 0918 411 579

Video Clip